Những ngôi nhà Sài Gòn “đón nắng gió” trong hẻm nhỏ

Những ngôi nhà nằm trong hẻm nhỏ thường chịu định kiến là tối tăm. Nhưng sự tài hoa của kiến trúc sư trong những thiết kế dưới đây sẽ phá tan định kiến đó.

Những ngôi nhà trong hẻm Sài Gòn có nhiều bất lợi như: diện tích nhỏ, khoảng cách giữa các nhà đối diện rất gần nhau khiến không gian không được đón nắng nhiều. Việc thiết kế mặt tiền có hai lớp áo gồm lớp lam gỗ bên ngoài và cửa kính bên trong vừa đảm bảo sự kín đáo, vừa đón gió, đón ánh sáng.

 
Ngôi nhà với thiết kế mặt tiền 2 lớp áo nổi bật giữa những ngôi nhà trong hẻm

Ngôi nhà trong ngõ hẻm này được đặt tên là “Tổ tò vò”. Ngôi nhà 3 tầng, tầng một là không gian sinh hoạt chung, tầng 2, 3 là phòng ngủ. “Tổ tò vò” được hình thành trên diện tích 24,5 m2 (3,5mx7m). Ngôi nhà dựa trên chất liệu mộc nhưng có những giải pháp phù hợp với không gian nhà ống nhỏ, nằm trong ngõ hẹp

 
“Tổ tò vò” trong hẻm nhỏ Sài Gòn

Dù diện tích mặt bằng chỉ là 48 m2 nhưng các thành viên trong ngôi nhà đều được tận hưởng một cuộc sống thoải mái ngay trong hẻm. Bên ngoài ngôi nhà tạo cảm giác đóng kín, nhưng không gian bên trong sáng và rộng rãi.

 
Bên ngoài ngôi nhà tạo cảm giác đóng kín, nhưng không gian bên trong sáng và rộng rãi.

Những khối hộp bê tông vững chãi ẩn hiện dưới các vòm cây xanh khiến vẻ ngoài của ngôi nhà trông giống như một tác phẩm điêu khắc hiện đại. Các khoảng thông tầng, cửa sổ, ô lấy sáng đều được tính toán kỹ lưỡng để ánh sáng chính được lấy từ trên cao. Xử lý ánh sáng là một điểm cộng ở công trình này

 
Xử lý ánh sáng là một điểm cộng ở công trình này
(Theo Vnexpress)
logo

Tìm kiếm tại